Những phím tắt Windows 8 thiết yếu nhất cho người dùng

Có một điều không thể phủ nhận rằng nếu thiết bị của bạn không có màn hình cảm ứng (và thực tế là trừ các dòng sản phẩm PC mới, hầu hết máy tính từ năm 2012 trở về trước đều không hỗ trợ cảm ứng), việc sử dụng và điều hướng Windows 8 là không hề dễ dàng. Với giao diện Modern UI (tên gọi cũ của giao diện Metro), việc làm việc với con chuột truyền thống là không thoải mái trên HĐH này. Có thể bạn sẽ thắc mắc vậy thì “tội gì” mà lại dùng Windows 8, quay về với Windows 7 vẫn đang rất ổn định có phải là tốt hơn không. Trong một bài viết trước đây, GenK có nói tới những lợi ích của HĐH này với hệ thống của bạn: tốc độ, tiết kiệm pin, nhiều tiện ích…Chính vì những lý do này mà số người dùng Windows 8 hiện nay là không hề ít, mặc dù nó vẫn còn đó những chỉ trích.
Quay lại với mục đích bài viết, nếu hệ thống của bạn không có màn hình cảm ứng trong khi bạn vẫn muốn sử dụng Windows 8, việc điều hướng nó bằng các phím tắt là một giải pháp không hề tồi thậm chí nó còn cho hiệu quả tốt hơn cả với khi bạn điều hướng trên màn hình cảm ứng. GenK xin giới thiệu với độc giả loạt phím tắt Windows 8 thiết yếu nhất.
Win + C: Mở thanh Charms Bar
Win + I: Truy cập trang cài đặt của ứng dụng bạn đang mở, hoặc mở control panel
Win + Q: Tìm kiếm ứng dụng: Phím tắt sẽ mở giao diện tìm kiếm ứng dụng trong Modern UI.
Win + Z: Mở thanh ứng dụng giúp bạn có 1 cái nhìn toàn cảnh về tất cả các chương trình mà mình đã cài vào máy
Win + P: Chuyển qua lại màn hình (dành cho những ai dùng nhiều màn hình trên Windows 8)
Win+ D: Hiển thị desktop
Win + dấu phẩy (,): Xem nhanh màn hình desktop của bạn (bỏ giữ phím Win sẽ giúp quay trở lại cửa sổ ứng dụng đang mở)
Win+ Tab: Giống phím tắt “Alt+Tab” trên Windows 7 (chuyển đổi nhanh giữa các ứng dụng), nhưng dành cho ứng dụng Modern UI
Win + số (1,2,3…): Chọn đến các ứng dụng đang mở trên taskbar theo thứ tự: số 1 là ứng dụng ở ngoài cùng bên trái
Win + dấu chấm (.) hoặc Win + T: Xem nhanh các ứng dụng đang mở trên taskbar
Win + Shift + dấu chấm (.): Áp dụng tính năng Snap (chạy 2 ứng dụng song song trên cùng 1 màn hình) đối với ứng dụng Modern UI đang mở
Win + Phím mũi tên trái/phải: Áp dụng tính năng Snap cho ứng dụng desktop
Win + Phím mũi tên lên: Phóng to cửa sổ
Win+ Phím mũi tên xuống: Thu nhỏ cửa sổ
Win + Home: Thu nhỏ tất cả các cửa sổ ngoại trừ cửa sổ ứng dụng đang hiển thị trên màn hình
Win+ Pause/Break: Xem thông tin hệ thống
Win + X: Mở nhanh danh sách các tùy chọn cao cấp dành cho việc quản lý hệ thống cũng như mở nhanh command prompt
Win + E: Mở Explorer của Windows 8
Win + R: Mở hộp thoại Run
Win+ L: Khóa màn hình

12 câu hỏi/đáp ngắn gọn nhưng giải quyết tối ưu vấn đề của pin laptop

12 câu hỏi/đáp sau đây sẽ giúp bạn có một kiến thức ngắn gọn, dễ nhớ nhưng rất hữu ích để sử dụng pin laptop theo cách tốt nhất. Đây cũng là 12 yếu quyết không thể thiếu cho người dùng laptop.

(1) Hỏi: Khi mới mua máy về thì tôi nên dùng pin thế nào?
Đáp: Khi mới mua máy về, để pin có tuổi thọ tốt, bạn nên sạc trong vòng 8-10 tiếng trong 3 lần đầu tiên (sạc pin).
(2) Hỏi: Tôi nên sạc khi phát hiện pin xuống tới mức nào là tốt nhất?
Đáp: Bạn nên sạc khi pin còn 20-30%, vì nều bạn sài gần cạn kiệt, pin sẽ bị “stress” nặng. Tuy nhiên trong 1 tháng bạn nên có khoảng 2 lần sài cạn pin sau đó sạc lại để đảm bảo tuổi thọ cho pin, đây gọi là “chu trình xả pin” (Discharge Cycle Progess).
(3) Hỏi: Khi tôi sạc pin, mức năng lượng đạt 100% (đã đầy) mà vẫn cắm sạc tiếp tục thì laptop có bị sao không?
Đáp: Trong trường hợp bạn tắt máy thì không sao cả, vì các laptop đời mới đều có chức năng tự ngắt khi pin đã được sạc đủ. Nhưng nếu bạn sạc trong khi máy đang mở thì bạn cần phải dùng chức năng ngắt sạc và dẫn nguồn điện trực tiếp vào máy tính (tức là không dòn dùng pin nữa). Chức năng này luôn được tích hợp trong các laptop của nhà sản xuất.
(4) Hỏi: Có cách nào làm pin laptop không bị chai không?
Đáp: Không có cách nào cả, chỉ là pin bị chai ít hay chai nhiều thôi, quan trọng là bạn phải biết cách kéo dài tuổi thọ cho pin chứ không làm nó “bất tử” được.
(5) Hỏi: Tôi có nên tháo pin laptop ra và chỉ sài điện cắm sạc không?
Đáp: Việc này chỉ có một cái lợi là pin lâu chai (tất nhiên là vì bạn ít dùng), nhưng lại có 2 cái hại:
– Nếu để pin lâu mà không dùng đến thì nó sẽ hư do bị cạn điện.
– Nếu đang dùng laptop mà đột ngột bị cúp điện thì bạn sẽ mất các dữ liệu chưa lưu, tệ hơn nữa có thể gây lỗi ổ cứng và các phần cứng khác.
Nếu bạn đảm bảo được 2 điều này không xảy ra thì bạn có thể tháo pin.
(6) Hỏi: Nếu không sử dụng máy trong một thời gian thì tôi nên để pin còn bao nhiêu % là được/
Đáp: Bạn nên để pin ở mức 40-50% là ổn nhất!
(7) Hỏi: Nếu tôi sử dụng tản nhiệt để làm mát pin thì tuổi thọ của pin có tăng không?
Đáp: Tất nhiên, vì khi pin quá nóng sẽ đồng nghĩa với việc pin sẽ mau “giảm thọ” hơn.
(8) Hỏi: Trên thị trường có một số chỗ bán cục sạc pin khá rẻ, tôi nghe bạn bè nói đó không phải là sạc chính hãng, vậy tôi có nên mua hay không?
Đáp: Một trong những hậu quả dẫn tới việc hư pin thậm chí là nổ pin là do người dùng chọn adapter (sạc pin) không đúng, bạn nên mua hàng chính hãng, đúng giá, đúng chất lượng.
(9) Hỏi: Tôi đang phân vân, không biết nên cắm đầu sạc pin vào laptop trước hay là cắm jack vào ổ điện trước?
Đáp: Để an toàn cho bạn và laptop, bạn nên cắm đầu sạc pin vào laptop trước.
(10) Hỏi: Tôi nghe nói thêm RAM thì pin sẽ tốt hơn? Điều này có thật chứ!
Đáp: Thêm RAM đồng nghĩa với việc tăng “năng suất” cho laptop điều này cũng đồng nghĩa với việc làm tiêu hao năng lượng nhiều hơn.
(11) Hỏi: Tôi nghe một người đồng nghiệp hướng dẫn cách lau điểm tiếp xúc pin vào máy, việc này có nên không?
Đáp: Việc lau điểm tiếp xúc pin vào máy sẽ giảm thiểu thất thoát năng lượng do tiếp xúc kém, điều này là có lợi cho pin. Bạn có thể dùng vải có tẩm ít cồn và lau sạch điểm tiếp xúc này.
(12) Hỏi: Tôi nghe nói về nhiều cách tăng thời lượng dùng pin laptop, vậy đâu là cách tối ưu nhất?
Đáp: Cách tối ưu nhất nằm ở chỗ tắt các thiết bị, ứng dụng mà bạn không dùng tới, tắt màn hình, tắt các không dây, Bluetooth, USB, ổ đĩa và các ứng dụng đang chạy trên máy, nếu không dùng tới bạn nên tắt ngay, sẽ giảm đáng kể đấy!
Những lưu ý khi sử dụng pin laptop:

1. Luôn nạp điện cho pin laptop bằng adapter chính thức của nhà sản xuất cung cấp và tuyệt đối không cắm vô tội vạ bất cứ sản phẩm nào khác bởi điều ấy có thể làm giảm tuổi thọ pin laptop.

2. Lựa chọn nguồn pin Li-ion có bao gồm bộ xử lý nhiệt độ bên trong để đảm bảo sản phẩm không nổ đùng đùng bất chợt.

3. Nếu không động đến laptop trong một thời gian dài, hãy tháo bỏ pin ra khỏi thân máy, lưu trữ ở khu vực mát mẻ và duy trì mức dung lượng khoảng 40% trước khi tháo bỏ.

4. Sử dụng những tính năng quản lý và tiết kiệm năng lượng.

5. Khi bạn chỉ sử dụng pin để hoạt động, nên điều chỉnh giảm độ sáng màn hình xuống khoảng 50%, dừng các công cụ nghe nhạc và tốt nhất là không bật loa ngoài.

6. Cài đặt tính năng tự động Hibernate, máy tính sẽ tự động lưu tất cả tài liệu cũng như ứng dụng đang chạy và bắt đầu trạng thái ngủ đông khi bạn không sử dụng máy tính trong khoảng thời gian nhất định.

7. Tránh chạy nhiều ứng dụng cùng lúc nếu đang chạy laptop bằng pin vì khi ấy laptop cần hoạt động hết công suất nên dung lượng sẽ tụt rất nhanh.

8. Tắt tính năng Wi-Fi nếu không thật sự cần thiết, chuyển sang kết nối bằng dây dẫn.

9. Vô hiệu hóa giao diện Aero Glass, đẹp thì có đẹp nhưng khá tốn tài nguyên hệ thống.

10. Tránh sử dụng đầu đĩa quang, đặc biệt là việc ghi đĩa.

11. Thực hiện thao tác chống phân mảng ổ đĩa thường xuyên, bởi lẽ đĩa cứng sẽ luôn hoạt động ổn định với thời gian truy xuất dữ liệu thấp hơn.

12. Gỡ bỏ triệt để những phần mềm vô ích hoặc chẳng mấy khi dùng đến, giữ lại chỉ tốn thêm tài nguyên hệ thống mà thôi.

13. Vệ sinh laptop thường xuyên và cố gắng ngồi làm việc tại những vị trí thoáng mát nhất có thể.

14. Hạn chế bật các chương trình hạng nặng kiểu như Adobe Photoshop, 3dmax, Visual Basic… vì điều ấy sẽ đặt laptop vào trạng thái làm việc cao nhất.

15. Không kết nối USB hoặc ổ cứng gắn ngoài, chuẩn kết nối USB 2.0 sẽ tiêu tốn khá nhiều năng lượng cả khi “ngồi chơi xơi nước”.

16. Làm sạch nguồn pin laptop thường xuyên, nhất là chi tiết kim loại nối giữa pin và máy.

Defraggler Pro 2.18.945 – Chống phân mảnh ỗ cứng hiệu quả – Miễn phí

Việc thử nghiệm, cài đặt các chương trình quá nhiều có thể khiến hệ thống ngày một chậm chạp đi. Một trong những giải pháp đơn giản và hiệu quả là chống phân mảnh cho đĩa cứng qua chương trình Defraggler.

Defraggler là công cụ chống phân mảnh tập tin miễn phí từ Piriform, công ty phát triển 2 phần mềm rất được ưa chuộng CCleaner và Recuva. Chuơng trình khác biệt với các công cụ chống phân mảnh khác trên thị trường, bằng cách cho phép bạn chống phân mảnh nhanh chóng và đơn giản các tập tin mong muốn mà không phải xử lý toàn bộ ổ đĩa. Đơn giản chỉ việc chạy chuơng trình, lựa chọn tập tin và tiến hành chống phân mảnh chỉ trong vài giây. Bạn sẽ không còn phải khó chịu với công cụ chống phân mảnh của Windows nữa!

Tương tự như các sản phẩm khác của Piiform, Defragger hoàn toàn miễn phí cho cả mục đích sử dụng cá nhân hay thuơng mại.

 • Chống phân mảnh từng tập tin riêng biệt
  Hầu hết các công cụ chống phân mảnh chỉ cho phép bạn thực hiện chống phân mảnh toàn ổ đĩa. Defraggler mang đến cho bạn khả năng lựa chọn từng tập tin và thư mục riêng biệt để tiến hành chống phân mảnh. Nhờ đó bạn có thể hoàn tất công việc nhanh hơn, chỉ trong vài giây thay vì chờ vài tiếng cho cả ổ đĩa. Dĩ nhiên nếu bạn muốn chống phân mảnh toàn ổ cứng thì cũng có thể thực hiện được trong Defraggler.
 • Nhỏ gọn và di động
  Defraggler được phát triển trên cùng kiến trúc gọn nhẹ như các sản phẩm khác của Piriform (CCleaner và Recuva). Nhờ đó sản phẩm cuối cùng là một ứng dụng thực thi duy nhất rất nhỏ gọn, có thể được sao chép lên các ổ cứng di động hay sử dụng mọi lúc bạn cần. Không cần cài đặt phức tạp và dung lượng tập tin thực thi chỉ dưới 1MB!
 • Hỗ trợ Vista
  Defraggler hỗ trợ mọi hệ điều hành Windows phát hành từ Windows 2000 trở về sau, bao gồm hỗ trợ các phiên bản 64-bit mởi được cập nhật gần đây! Chuơng trình hỗ trợ cả các hệ thống tập tin NTFS và FAT32.
 • Tìm kiếm tập tin trên ổ cứng
  Sau khi tiến hành phân tích, Defraggler sẽ liệt kê mọi tập tin phân mảnh trên ổ đĩa. Bạn có thể lựa chọn một hay nhiều tập tin và xem vị trí của chúng trên ổ cứng. Tính năng này cho phép bạn có được cái nhìn trực quan về vị trí sắp xếp các tập tin trên đĩa cứng.
 • Miễn phí
  Tại sao phải trả hàng trăm đô cho một công cụ chống phân mảnh thương mại, khi bạn có thể sử dụng Defraggler hoàn toàn miễn phí ngay cả với mục đích sử dụng thuơng mại!
 • Hỗ trợ đa ngôn ngữ
          Defraggler hỗ trợ 37 ngôn ngữ trong đó có ngôn ngữ tiếng Việt các bạn có thể dễ dàng cài đặt và sử dụng.

Adblock – Addon chặn quảng cáo hiệu quả trên Chrome và FireFox và IE

Chắc hẳn bạn đã không ít lần cảm thấy khó chịu với những quảng cáo khi truy cập 1 website nào đó, hoặc có những trường hợp người dùng còn bị lừa khi click vào những quảng cáo có khả năng gây sự tò mò cao. Để chấm dứt tình trạng này mình xin giới thiệu tới các bạn một số tiện ích miễn phí trên các trình duyệt phổ biến hiện nay như FireFox, Chrome và IE để hỗ trợ các bạn tốt hơn trong việc ngăn chặn những quảng cáo gây khó chịu cho người dùng, đặc biệt là khi xem phim:

1. Chặn quảng cáo trên trình duyệt FireFox bằng Adblock
Nếu bạn đang lướt web bằng trình duyệt FireFox hãy cài đặt Addon Adblock Plus tại đây
Sau khi truy cập vào link trên bạn chọn Add to Firefox để tải tiện ích AdBlock Plus về, chờ vài giây để quả trình tải hoàn tất.

Sau khi tải thành công tiện ích 1 bảng pop-up sẽ hiện lên lúc đó bấm Cài đặt ngay để hoàn tất quá trình cài đặt Addon
Bạn cũng có thể tùy chọn thiết lập bộ lọc cho Adblock Plus theo ý mình bằng cách bấm vào nút  trên góc phải của trình duyệt Firefox
2. Chặn quảng cáo trên trình duyệt Chrome bằng Addon Adblock
Nếu bạn đang lướt web bằng trình duyệt Chrome hãy cài đặt Addon Adblock Plus tại đây
Sau khi truy cập vào link trên bạn bấm vào Miễn Phí

Ngay sau đó sẽ có 1 bàng pop-up hiện lên bạn chọn Add

Chờ vài giây và quá trình cài đặt kết thúc, vậy là bạn có thể chặn được mọi quảng cáo, kể cả quảng cáo của Youtube khi lướt web bằng Chomre rồi.
3. Chặn quảng cáo trên tình duyệt Internet Explorer (IE) bằng Adblock Plus
 
Nếu bạn đang lướt web bằng trình duyệt IE hãy cài đặt Addon Adblock Plus tại đây
Sau khi truy cập vào link trên bạn bấm vào Install for Internet Explorer để tải Addon về.
Chờ tải xong các bạn mở file adblockplusie-1.1.exe (bằng cách kích đúp vào nó)
Chọn Install để bắt đầu quá trình cài đặt
Thông báo khi cài đặt thành công


Trên đây là một số kinh nghiệm chặn quảng cáo khi lướt web của mình, từ khi sử dụng những addon này việc lướt web cũng như xem phim trở nên dễ chịu và chủ động hơn với mình. Chúc các bạn cài đặt thành công và trải nghiệm hiệu quả tuyệt vời từ Adblock mang lại.
Mọi thắc mắc các bạn hãy comment ở bên dưới mình sẽ giải đáp nhanh nhất để hỗ trợ các bạn

10 điều bạn cần làm để an toàn và bảo vệ an ninh internet

Với sự phát triển ồ ạt của Internet, kèm theo sự gia tăng là mặt xấu của nó. Rất rất nhiều chiêu trò lừa đảo, tổn hại đến người dùng internet. Một nghiên cứu cho thấy 91% người dùng internet không nhận thấy các nguy cơ trong thế giới online và lo lắng không biết làm thế nào để được an toàn khi online internet.

Nếu bạn nằm trong số 91 % đó dưới đây là 10 gạch đầu dòng khá hữu ích đó1. Luôn cài đặt một chương trình AV tốt và setup ở chế độ auto update – hoặc up to date ( tự động cập nhật) , thường các chương trình AV tốt sẽ ngăn chặn các nguy cơ về virus, spy,v..v. bạn có thể theo dõi và so sánh các chương trình AV tốt tại Đây

2. Chỉ truy cập vào các trang web, ứng dụng tin cậy nổi tiếng nếu bạn muốn truy cập hoặc sử dụng các ứng dụng không rõ ràng bạn không nên bấm vào các liên kết ( link) không tin cậy

3. Thực hiện quét Virus tất cả các tập tip, file đính kèm email được tải về trước khi sử dụng chúng

4. Thường xuyên cập nhật các bản nâng cấp của Hệ điều hành và trình duyệt, khi HDH và trình duyệt được cập nhật các bản vá hoặc nâng cấp sẽ đảm bảo tốt nhất cho hệ thống của bạn khi lướt Internet

5. Không bao giờ chia sẻ mật khẩu, thông tin của bạn (email ,thông tin đăng nhập tài khoản ngân hàng) và phải đảm bảo mật khẩu của bạn khó đoán với người lạ, mật khẩu mạnh và cần có sự kết hợp giữa ký tự đặc biệt, số và chữ cái.
Tránh sử dụng các mật khẩu dễ đoán như (123456, abcdef tên con vật nuôi, tên người thân.v.v.)

6. Luôn gõ URL địa chỉ trang web vào thanh Address của trình duyệt để truy cập

7. Trước khi gõ mật khẩu đăng nhập một trang nào đó, bạn nên để ý đến giao thức https thay vì http.

VD: https://mail.google.com thay vìhttp://mail.google.com
Với https (SSL : (Secure Sockets Layer) cung cấp bảo mật tốt hơn so với http bình thường) Ad sẽ phân tích một bài khác về http so với https ở topic khác.8. Cẩn thận trước các email giả mạo lừa đảo
Chắc chắn hàng ngày bạn sẽ nhận được các thư mời quảng cáo, trong trường hợp này bạn cần chú ý đến việc mạo danh email của các đơn vị nổi tiếng nhằm lừa đảo bằng các hành vi như: yêu cầu cung cấp thông tin, địa chỉ, số tk, …) không nên click vào các đường link lạ ở các email này.

9. Luôn luôn đăng xuất thông tin, tài khoản thay vì tắt đột ngột cửa sổ trình duyệt hoặc ứng dụng trước khi ngừng sử dụng hoặc “lượn” internet. Cũng nên xoá cache trình duyệt sau mỗi phiên làm việc để loại bỏ các tập tin tạm thời được lưu trữ trong máy tính hoặc thiết bị của bạn.

10. Không được ( stop) truy cập các thông tin nhạy cảm, quan trọng tại các địa chỉ công cộng như quán cafe internet, wifi công cộng. Không được dùng các máy tính công cộng, wifi công cộng vào việc truy cập tài khoản, giao dịch ngân hàng ở những máy công cộng này nguy cơ lây nhiễm phần mềm gián điệp, độc hại là rất cao.

Chỉ cần các bạn chú ý thực hiện đủ 10 bước trên, Ad đảm bảo 90% bạn có thể tránh được nguy cơ bị tấn công, trộm cắp,..v.v. bảo mật và đảm bảo an toàn cho bạn khi duyệt internet. Chúc các bạn thành công.

Theo vn-zoom.com

Hướng dẫn lựa cọn laptop cũ

Vi xử lý, chúng ta nên chọn sản phẩm có tốc độ nhanh nhất trong giới hạn số tiền mà bạn có. Bạn có thể lựa chọn cấu hình CPU từ rất nhiều sản phẩm trên thị trường. Chip Intel Centrino có tốc độ xử lý nhanh và tuổi thọ pin khá tốt.​ Các bộ vi xử lý của AMD rẻ hơn so với  Intel nhưng thua về hiệu quả hoạt động. Mặc dù bạn vẫn có thể chọn processor dành cho máy để bàn của Intel và AMD, phong phú về tốc độ và giá cả, nhưng những bộ vi xử lý này không được thiết kế để di chuyển, làm cho máy nóng hơn bình thường và tuổi thọ pin yếu. Intel có cả hai phiên bản: để bàn và xách tay, nên người dùng có thể lựa chọn bộ vi xử lý này. Mặc dù không phải là sản phẩm tối ưu nhưng nó vẫn đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu của người dùng.​

Máy tính xách tay màn hình rộng (Wide-screen) có tỷ lệ 16:9, có hình ảnh thể hiện trên màn hình luôn sâu và rộng hơn màn hình tỷ lệ 4:3. Loại màn hình này rất lý tưởng để xem phim DVD và cũng hiển thị tốt đồng thời hai tài liệu hay website. Thật tuyệt vời nếu có một chiếc laptop 17 inch nhưng với điều kiện là bạn không phải đi lại nhiều.​
Máy tính đủ bộ nhớ sẽ giúp cho hệ thống vận hành tốt hơn, và có nhiều RAM thì máy của bạn có thể chạy đồng thời nhiều chương trình. Ngoài ra, nếu có RAM cấu hình mạnh thì laptop xử lý tốt các nhiệm vụ đồ họa, chỉnh sửa hình ảnh, chỉnh sửa video và chơi game 3D. Điều này cũng đúng với laptop, vì chip đồ họa của máy tính xách tay thường là rất nhỏ hoặc thậm chí là không có, và phải chia sẻ với RAM hệ thống.​
Bổ sung thêm RAM là cách đơn giản nhất để tăng hiệu quả hoạt động. Hãy xác định mục đích sử dụng của bạn để nâng cấp RAM:​
512MB: Xử lý tốt các ứng dụng văn phòng cơ bản, mỗi lần chỉ chạy một chương trình.​
1GB: Chạy đồng thời nhiều chương trình, chỉnh sửa hình ảnh, chơi game 3D.​
Từ 2GB trở lên: Có thể chơi game 3D tốc độ cao, xử lý tốt đồ họa và chỉnh sửa video​
Máy tính xách tay đa dạng kích thước và bàn phím (keyboard) cũng thay đổi tương ứng. Nếu có thể, hãy thử gõ một vài lần trước khi quyết định mua laptop nào đó.​
Bàn phím càng nhỏ thì kích thước và vị trí các phím cũng bị thu nhỏ theo. Khi mua laptop, hãy để ý đến các phím spacebar, Shift, Ctrl, và Backspace/Delete. Nếu các phím đã được bố trí đúng vị trí và chúng đã nằm trong tầm gõ của bàn tay bạn thì bạn có thể yên tâm về keyboard.​ Mọi hoạt động trên máy tính để bàn đều phụ thuộc vào con chuột nhưng với máy tính xach tay thì tất cả có thể xử lý bằng một tấm cảm ứng (touch pad). Nếu bạn không muốn đi du lịch mà phải kèm theo cả con chuột thì lúc chọn mua laptop phải kiểm tra bộ phận nhập liệu của nó để xem có dễ dùng không và có phản xạ nhanh không. Một số touch pad còn có thêm các tính năng khác, như là thanh trượt.

Lưu ý khi tự cài win tại nhà

Hiện nay việc tự cài win tại nhà không phải là việc quá khó đối với các bạn sinh viên nhưng làm sao để cài cho đúng cho đủ thì không phải ai cũng biết cách làm đâu nhé. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm sao để cài win là chính sác nhất đối với cấu hình máy tính của các bạn.

Kiểm tra cấu hình máy chọn lựa hệ điều hành phù hợp.

Hiện nay thì hệ điều hành máy tính có khá nhiều phiên bản Win 7, Win 8, Win 10. Rồi mỗi phiên bản lại có 32 bít hay 64 bít vậy chọn phiên bản nào thì phù hợp với máy của bạn.

Thứ nhất : Trước đây để cài được 64 bít thì máy phải có dung lượng Ram ít nhất là 4G nhưng nay thì công nghệ phát triển chỉ cần 2G Ram bạn cũng có thể làm được điều này. Nhưng tôi vẫn khuyên các bạn chỉ nên cài win 64 bít nếu chiếc máy vi tính cảu bạn có 4G Ram trở lên.

Thứ hai : Hiện tại bạn đang sử dụng hệ điều hành win 7 bạn muốn nâng cấp lên win 8 hay win 10. Nhưng trước khi nâng cấp bạn nên hết sức chú ý, bạn cần vào trang chủ của chiếc laptop bạn đang dùng kiểm tra xem nhà sản xuất có cung cấp các trình điều khiển cho chiếc máy của bạn với hệ điều hành đó không. Nếu không có đủ Driver thì sau khì cài win máy bạn sẽ bị thiếu một số chức năng đôi khi một số chức năng quan trọng mà khiến bạn không thể sử dụng máy và phải cài lại hệ điều hành ban đầu thì đó thật sự là tai nạn.

Ngoài 2 vấn đề này thì cũng cần chú ý thêm vài điều đó là bạn cần sử dụng máy vào mục đích gì. Nếu bạn dùng máy để chơi game hiện tại windows 7 vẫn là hệ điều hành được đánh giá cao nhất. Nhưng nếu bạn dùng các dòng máy có màn hình cảm ứng thì việc trải nhiệm windows 8 hay windows 10 sẽ thật sự là một lựa chọn đúng đắn. Bạn hãy cân nhắc kĩ và lựa chọn thật kĩ hệ điều hành trước khi cài lại để không phải cài đi cài lại quá nhiều lần mới được hệ điều hành ưng ý nhất. tránh làm ảnh hưởng đến phần cứng máy tính như ổ cứng gây ra các lỗi ổ cứng không đáng có, giúp máy bạn có tuổi thợ lâu dài hơn.

Chúc các bạn thành công.

Chú ý khi mua sạc Laptop nếu không muốn làm hỏng máy của mình

Sạc laptop là một thiết bị vô cùng quan trọng nó cấp nguồn cho chiếc máy tính của bạn hoạt động. Nó cung cấp năng lượng hoạt động cho toàn hệ thống chiếc máy của bạn và cung cấp năng lượng để sạc pin cho chiếc máy. Khi bạn mua một chiếc máy vi tính mới bạn thường được tặng kèm theo một chiếc sạc chính hang của nhà sản xuất. một chiếc sạc xịn nó rất ổn định nhưng cái gì cũng có tuổi thọ của nó. Nếu bạn không biết cách sử dụng và không cẩn thận thì chiếc sạc xịn của bạn cũng sẽ bị hỏng. và khi đó bạn sẽ phải mua cho mình một chiếc sạc mới, việc mua sạc mới là bắt buộc nhưng tìm mua được một chiếc sạc zin của nhà sản xuất lại vô cùng khó. Vậy phải làm sao để chọn được chiếc sạc tốt nhất phù hợp với máy mình nhất.

 

Chú ý khi chọn sạc laptop

Thông thường với các bạn thì khi bạn sử dụng một chiếc laptop dell thì khi hỏng bạn cũng sẽ chỉ tìm mua một chiếc sạc dell để dung mà thôi. Nhưng bạn đâu biết rằng vì nó cùng hang nên nó có một chuẩn chân nhất định bạn có thể cắm sạc vào máy, có thể dung được nhưng sự ổn định và tốc độ của máy thì lại không được như trước.

Tại sao mua sạc mới máy lại chạy chậm ?

Bạn nên biết một điều là ví như chiếc dell N4050 của mình thì có mã máy có tích hợp cạc rời ( cạc màn hình ) còn cũng có chiếc là N4050 lại không được tích hợp cạc rời. chính điều này nó quyết định đến bộ sạc của nó. Việc máy được trang bị cạc rời thì sẽ tốn điện hơn và cần có bộ nguồn tốt hơn. Về mặt thông số bạn cần chú ý ví dụ như:

Dell N4050 có cạc rời sử dụng bộ sạc có dòng 4,2 mA

Dell N4050 không có cạc rời dung bộ sạc 3,7 mA

Ảnh hưởng khi mua không đúng loại sạc?

Điều này là vô cùng tồi tệ bạn cứ nghĩ máy có cạc rời bạn mua sạc của máy không có cạc rời khiến cho máy không đủ nguồn để hoạt động ban đầu bạn sẽ nhận thấy chiếc máy có khả năng hoạt động chậm lại. pin có thể không được sạc. đó là những biểu hiện bên ngoài nhưng ảnh hưởng nặng nề sẽ đến từ bên trong mà bạn không nhận thấy được ví như nếu bạn cứ dung lâu thì máy của bạn có nguy cơ chết chip hoặc chết cạc đồ họa do thiếu nguồn.

Thiếu nguồn máy chạy chậm nên cứ mua sạc cạc rời cho máy không có cạc? Nếu bạn đang suy nghĩ như này thì tôi khuyên bạn nên bỏ ngay ý định đó. Việc dung bộ nguồn có công xuất lớn cho một chiếc máy như vậy sẽ có thể làm hỏng IC nguồn do phải lọc bộ nguồn mà không phải của nó. Hơn thế việc bộ sạc có công xuất lớn khiến hco quả pin của bạn nhanh bị hỏng hơn dẫn đến hệ thống của bạn có nguy cơ bị hỏng và chết nguồn.

Hãy mua đúng loại sạc mà mình cần. Đó là cái mà của hang chúng tôi có thể khuyên bạn. hãy mang máy của bạn đến cửa hang để được tư vấn và chọn một bộ sạc thích hợp nhất.

Nếu muốn chọn mua cho mình một bộ sạc xin hãy đến với Laptop Hải Đăng chúng tôi chuyên cung cấp linh kiện máy tính laptop và các dịch vụ về máy tính như cài win tại nhà, vệ sinh laptop tại nhà, thu mua laptop cũ tại Hà Nội

Những nguyên nhân làm cho máy tính của bạn chạy chậm

Dưới đây là những nguyên nhân làm cho máy tính của bạn chạy chậm, hoạt động kém hiệu quả, thường xuyên bị treo… Được Laptop Anh Tài  tổng hợp trong quá trình tư vấn trả lời bạn đọc. Tuy có thể chưa đầy đủ 100% nhưng cũng tương đối. Hy vọng rằng sẽ giúp ích cho bạn phần nào trong quá trình tự bảo dưỡng, bảo trì máy tính của mình để chiếc máy tính luôn giúp bạn làm việc một cách tốt nhất

Những nguyên nhân làm cho máy tính của bạn chạy chậm và kêu to

Máy chậm do nguyên nhân phần cứng:

 1. Cấu hình quá thấp hoặc không đáp ứng được yêu cầu tối thiểu của hệ điều hành:

Máy tính nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào cấu hình của máy. Đặc biệt là RAM và Chíp xử lý (CPU). Mỗi phiên bản hệ điều hành lại có yêu cầu phần cứng riêng. Do độ phổ biến của hệ điều hành Windows nên ở bài viết này Laptop Anh Tài chỉ đề cập đến máy tính cài hệ điều hành windows.

Thông thường mỗi khi ra mắt hệ điều hành mới Microsoft đều đưa ra thông số phần cứng tối thiểu để có thể cài đặt và sử dụng hệ điều đó. Tuy nhiên trong thực tế, chúng tôi nhận thấy, thông số cấnày chưa thật sự đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Để có thể sử dụng mượt mà hệ điều hành cùng các ứng dụng cơ bản (Xem phim, nghe nhạc, lướt web, soạn thảo văn bản…) cấu hình chuẩn tối thiểu nên đạt mức như sau:

Đối với máy tính cài windows XP:

RAM: Tối thiểu 1 GB

Chip CPU: Tối thiểu là dòng Pentium 4

Ổ cứng tối thiểu nên là 40GB (Phân vùng ổ cài win > 20GB)

Đối với máy tính cài windows Vista/7/8:

RAM: Tối thiểu 2GB

Chip CPU: Tối thiểu là dòng Dual Core

Phân vùng cài win > 40GB

Bạn nên tùy vào cấu hình của máy mà chọn cho mình một hệ điều hành tốt nhất, phù hợp nhất và có thể giúp bạn đáp ứng công việc mà bạn cần

Những phần cứng máy tính không tốt có thể ảnh hưởng đến máy

 1. ổ cứng máy tính bị bad

+ Bad sector / Delay sector: Ổ cứng gặp tình trạng bad sẽ dẫn đến việc đọc ghi dữ liệu của ổ cứng bị chậm  Đây chính là nguyên nhân làm cho máy hoạt động trở nên chậm chạp như rùa bò. Trường hợp bad/delay sector rơi vào phần đầu của ổ đĩa, còn có thể làm cho máy tính bị màn hình xanh, boot lâu hoặc không thể khởi động máy

+ Ổ cứng hỏng cơ: Bên cạnh đó nếu ổ cứng phát ra tiếng kêu to tạch tạch khi khởi động rất có thể ổ cứng của bạn đã bị hư cơ, thời gian đầu máy tính vẫn vào được win, nhưng sẽ chậm, về lâu dài bạn sẽ phải sớm thay thế nó.

GIẢI PHÁP: Dùng công cụ HDD Regenerator trong đĩa Hiren Boot để fix các bad/delay sector (nếu bị nhẹ) hoặc thay thế ổ cứng khác (Nếu bị nặng hơn)

 1. Chíp vi xử lý (Chip CPU) quá nóng:

Thông thường hầu hết các mainboard đều có cơ chế tự động tắt nguồn khi chip CPU quá nóng, tuy nhiên vì một lý do nào đó, chức năng này không hoạt động CPU sẽ tiếp tục hoạt động mà không tự tắt. Chắc chắn rằng máy tính của bạn sẽ hoạt động rất chập chờn, treo máy và nhiều sự cố khác.

GIẢI PHÁP: đối với laptop máy cần dc vệ sinh laptop tại nhà định kì. Thổi bụi và thay keo tản nhiệt thường xuyên để làm cho máy mát đi.

 1. Các nguyên nhân khác:

Bên cạnh những nguyên nhân trên, còn có một số nguyên nhân tuy ít gặp nhưng cũng có thể xảy ra như: Lỗi chíp nhớ trên RAM, Chip cầu bắc/cầu nam có vấn đề, phù tụ trên mainboard, hệ thống FAN quay không đủ tốc độ, các jack cắm, cable bị lỏng lẻo… cũng làm cho máy tính đôi khi hoạt động nhưng rất chậm.

GIẢI PHÁP: đến với Laptop Hải Đăng để được khắc phục sự cố máy tính một cách tốt và chuyên nghiệp nhất

Máy tính chậm do nguyên nhân phần mềm:

 1. Quá nhiều ứng dụng cùng khởi động với hệ điều hành:

Nhiều người vẫn có quan niệm rằng máy tính cài nhiều phần mềm sẽ làm máy bị chậm, điều này cũng đúng nhưng chưa chính xác. Thực tế nếu ổ cứng của bạn dung lượng lớn, bạn cài bao nhiêu phần mềm cũng được, miễn là đừng để ứng dụng hoặc dịch vụ (services) của ứng dụng đó khởi động cùng với windows, thì chúng sẽ chẳng ảnh hưởng gì đến bạn cả.

GIẢI PHÁP: Để kiểm tra xem các ứng dụng nào đang khởi động cùng windows hay không, bạn có thể vào RUN (Phím tắt Windows + R) gõ lệnh msconfig chuyển qua tab Startup. Kiểm tra kỹ và chọn dấu check trước những ứng dụng cần thiết, số còn lại bạn có thể bỏ qua.

 1. Sử dụng các phần mềm yêu cầu cấu hình quá cao:

Đôi khi máy tính sẽ rơi vào tình trạng quá tải do người dùng “ép” máy tính của mình hoạt động quá công suất, chẳng hạn mở quá nhiều ứng dụng cùng lúc, chạy những phần mềm vượt quá cấu hình của máy. Việc ép máy tính phải gồng mình cho nhiều ứng dụng đồng thời, không những làm cho máy tính chạy chậm, mà bản thân người dùng cũng làm việc không hiệu quả.

GIẢI PHÁP: Nên tập thói quen cái gì cần dùng hãy mở nó ra, đóng cửa sổ khi không còn dùng đến và đọc kỹ System Requirements của từng phần mềm cụ thể. Từ đó chọn ra những phần mềm phù hợp.

 1. Máy tính quá nhiều file rác, file tạm dùng lâu ngày không dọn dẹp:

Khi bạn lướt web, sử dụng phần mềm hay giải nén một file RAR/ZIP… các file tạm sẽ tự động sinh ra để làm cho quá trình nhanh hơn, tuy nhiên sau đó chúng vẫn tiếp tục tồn tại ở thư mục tạm của windows, về lâu dài sẽ chiếm dụng một dung lượng không nhỏ của ổ cứng, làm cho không gian hoạt động của hệ điều hành bị thu hẹp. Gây chậm máy.

GIẢI PHÁP: Thường xuyên dùng phần mềm hoặc xóa thủ công các file tạm, file rác do hệ thống sinh ra. Giải phóng ổ cứng, dùng phần mềm CCleaner

Hạn chế mỏi mắt khi sử dụng máy tính quá lâu một cách đơn giản

Màn hình máy tính hay laptop với độ sáng quá cao có thể khiến người dùng bị mỏi và nhức mắt gây ra các tật về mắt nếu kéo dài trong thời gian dài. Thay đổi độ sáng sao cho phù hợp với điều kiện ánh sáng xung quanh sẽ giúp màn hình hiển thị nội dung rõ hơn và bảo vệ mắt tốt hơn. Khi sử dụng máy tính, laptop chúng ta thường điều chỉnh độ sáng của màn hình sao cho phù hợp để nhìn rõ nội dung và đặc biệt để không bị quá chói, làm cho mỏi mắt. Tuy nhiên, suốt một ngày dài sử dụng máy tính, bạn thường thiết lập để màn hình luôn ở một độ sáng nhất định và ít khi thay đổi chúng theo thời gian trong ngày. Điều này chưa hẳn đã tốt, bởi lẽ, điều kiện ánh sáng ở môi trường xung quanh sẽ thay đổi, tùy thuộc vào từng thời điểm. Chẳng hạn, ban ngày, ánh sáng ở môi trường xung quanh chủ yếu là anh sáng tự nhiên, và ban đêm sẽ là ánh sáng của bóng điện.

Thay đổi độ sáng màn hình tùy thuộc vào từng thời điểm trong ngày để phù hợp với điều kiện môi trường xung quanh sẽ giúp người dùng cảm thấy không bị mỏi và đau mắt sau một thời gian ngồi trước máy tính, giúp tránh các bệnh về mắt do sử dụng máy tính. F.lux là phần mềm miễn phí, cho phép bạn thực hiện điều này một cách hoàn toàn tự động.

Sau khi cài đặt, biểu tượng của phần mềm sẽ xuất hiện trên khay hệ thống, và độ sáng của màn hình sẽ được tự động điều chỉnh cho phù hợp với thời điểm hiện tại (tùy thuộc vào giờ hiện tại của hệ thống). Tuy nhiên, trước tiên, bạn nên tạm ngừng hoạt động của phần mềm để tiến hành các bước điều chỉnh cho phù hợp. Để làm điều này, kích chuột phải vào biểu tượng phần mềm trên khay hệ thống, chọn ‘Disable for an hour’.

Mỗi địa điểm trên thế giới có sự khác biệt về múi giờ cũng như thời tiết, khí hậu…. do vậy, bạn cần phải thiết lập địa điểm hiện tại mà mình đang ở, để phần mềm nhận diện khu vực để có thể điều tiết độ sáng màn hình sao cho phù hợp nhất. Để thực hiện điều này, kích chuột phải vào biểu tượng phần mềm, chọn Change Location. Hộp thoại ‘Where am I?’ hiện ra, yêu cầu điền tọa độ của thành phố mà bạn đang sinh sống. Để có những thông tin về tọa độ, bạn truy cập vào http://stereopsis.com/flux/map.html, điền tên thành phố mà mình đang sinh sống rồi nhấn nút Go!. Tọa độ của địa danh sẽ được hiển thị ở khung bên dưới. Bây giờ, bạn chỉ việc Copy tọa độ này và dán vào khung ở hộp thoại ‘Where am I?’.

Bước tiếp theo, bạn cần phải tiến hành thiết lập thông số để điều tiết độ sáng của màn hình tùy thuộc vào thời điểm trong ngày (sáng và tối). Để làm điều này, kích chuột phải vào biểu tượng phần mềm trên khay hệ thống, chọn ‘Change Lighting’.

Tại hộp thoại Settings hiện ra, bạn sẽ thấy 2 mục Daytime (ban ngày) và At night (ban đêm). Thông thường, ban ngày với điều kiện ánh sáng tự nhiên, bạn sẽ phải điều chỉnh độ sáng màn hình cao hơn, trong khi đó, với ban đêm, nếu trong phòng đang sử dụng bóng đèn Halogen (có công suất và độ sáng mạnh), bạn nên điều chỉnh để màn hình không quá sáng, còn nếu sử dụng bóng đèn huỳnh quang (phổ biến hiện nay), thì nên kéo độ sáng đến mức Fluorescent.

Những mức thiết lập ánh sáng phù hợp với điều kiện môi trường xung quanh đều đã được F.lux vạch sẵn và chia rõ mức độ, do vậy, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh độ sáng sao cho phù hợp nhất. Sau khi thay đổi các thiết lập phù hợp, nhấn nút Done để hoàn tất. Bây giờ, bạn tiếp tục sử dụng máy tính như bình thường, và sau khoảng thời gian 1 giờ đồng hồ, phần mềm sẽ thay đổi độ sáng màn hình một cách chậm rãi, điều này giúp người dùng quen dần với sự thay đổi của độ sáng.

Laptop Hải Đăng chuyên cung cấp các giải pháp về mạng cũng như máy tính. nhận thu mua máy tính laptop cũ giá cao. cài win tại nhà giá rẻ, vệ sinh laptop tại nhà

Hướng dẫn nâng cấp ram cho Laptop

Trước tiên bạn cần tìm hiểu Ram là gì và tại sao chúng ta lại phải nâng cấp ram cho chiếc máy tính của bạn.

Ram là bộ nhớ đệm của hệ thống nó giúp lưu trữ dữ liệu tạm thời các công việc hiện tại đang thực thi trên máy. Nếu bộ nhớ ram của bạn không đủ lớn nó làm cho chiếc máy bạn bị quá tải và không còn hoạt động thêm được. Nếu muốn kiểm chứng điều này hãy thử bằng cách kiểm tra sau.
– Hãy mở lần lượt các tap trên trình duyệt của bạn thêm thêm nữa ngày càng nhiều bạn sẽ thấy chiếc máy của bạn chạy chậm dần trong khi chíp của bạn còn chưa sử dụng hết.
– bạn hãy thử chơi game nặng bạn sẽ cảm nhận được điều này thật sự.

Hiện nay những chiếc laptop mới sản xuất thường được trang bị bộ nhớ Ram trung bình là 4G nhưng những chiếc laptop cũ chỉ trang bị bộ nhớ đệm này chỉ 2G vậy nên bạn sẽ cần phải nâng cấp để chiếc máy của bạn chạy tốt hơn. Vậy nâng cấp thế nào cho đúng không phải ram máy nào lắp vào máy bạn cũng giúp máy bạn chạy tốt. Bạn cần phải biết các thông số sau

 1. Loại ram ( ram 1, ram2, ram3 )
 2. Máy bạn còn cổng hỗ trợ không
 3. Tốc độ bus của ram hiện tại

Tất cả sẽ được giải quyết nếu bạn sử dụng phần mềm Cpu-id .bạn có thể tải phần mềm tại đây

link phần mềm Cpu ID

Sau khi cài đặt bạn mở phần mềm lên mà quan sát thông số sau

Loại ram ở đây báo loại nào thì bạn cần mua loại đó.

thứ 2 cần nhìn xem laptop bạn còn khe để cắm không có thể nó đã hết chỗ thì bạn cần thay chiếc ram cũ bằng chiếc ram mới có dung lượng cao hơn

Việc bây giờ chỉ là đi mua cho mình một chiếc ram nữa là đủ.

Việc nâng cấp ram là vô cùng cần thiết với những người có nhu cầu lớn. Việc nâng cấp ram không đúng cách có thể làm máy bạn chạy chậm đi chính vì vậy hãy kiểm tra thật kĩ nhé.

Cửa hàng máy tính Anh Tài chuyên cung cấp dịch vụ về máy tính hỗ trợ các bạn về kĩ thuật cũng như mua laptop cũ giá cao tại hà nội.

Mọi thắc mắc có thể liên hệ hotline 0972346663

Cài win cho laptop Acer 5735

Chiếc laptop acer 5735 ra đời từ rất lâu với cấu hình khá đa rạng có modem mang bộ vi sử lý intell code i3 có chiếc mang bộ vi sử lý code i5. Nhứng chúng điều là các bộ vi sử lý đời đầu và dến nay thì phần cứng của chúng hoạt động đã không còn tốt như trước nữa. có phần già yếu và chậm chạp theo thời gian. chính vì phần cứng đã không được như ý thì chúng ta cần trang bị cho nó một phần mềm tốt hơn để nó có thể hoạt động tốt nhất. khi máy bị chạy chậm chạp do dính viruts thì cách mà chúng ta cần đó là cài lại hệ điều hành để cho chiếc laptop acer 5735 chạy mượt mà nhất. nay chúng tôi hướng dẫn các bạn làm sao để cài win tại nhà cho chiếc acer 5735 của các bạn.

Quy trình cài win tại nhà

1 đĩa win ( hề điều hành mà bạn muốn cài cho chiếc máy cảu các bạn ).

cho đĩa vào ổ đĩa và khởi động máy ấn phím F2 để chọn menu boot vào ổ cd. đọi cho máy load win xong chúng ta sẽ thấy như hình

ấn như hình vẽ

Ấn đồng ý và next để tiếp tục chuyển qua bước chọn định dạnh phân vùng

ở đây có 2 chọn lựa nếu bạn chọn ở trên nó là dành cho máy mới hoàn toàn còn đây các bạn chọn ở dưới nhé. phương án an toàn và hiểu quả hơn

Đây là bước chọn ổ các bạn phải chọn chính sác nhé không thì máy sẽ bị mất dữ liệu đó,
fomat ổ dược chọn để tiến hành cài win nhé

Sau khi ấn Next chúng ta đợi máy chạy và tự động khởi động lại như vậy chúng ta đã có một bản win cho chiếc laptop của mình rồi

Máy tính không lên và khởi động kêu bip bip liên tục.

Máy tính không lên và khởi động kêu bip bip liên tục.

* Trường hợp thứ nhất, do RAM lỗi, trường hợp này ngoài tiếng kêu bíp bíp, thông thường máy bật lên sẽ không lên tín hiệu màn hình, chỉ sáng một số đèn báo. Cách xử lý là thay RAM, chi phí không quá cao.

* Trường hợp thứ hai, do chập phím và lỗi Windows, trường hợp này nếu bạn thử tháo bàn phím ra mà hết tiếng kêu bíp bíp thì có thể khẳng định được lỗi, phải thay bàn phím hoặc xử lý cáp nối. Tình trạng không vào Win và khởi động lại có thể do lỗi Windows, cần cài lại hệ điều hành.

* Trường hợp thứ ba, do vấn đề trên mainboard. Đây là dạng lỗi cần phải kiểm tra chi tiết và tuần tự nhiều linh kiện, bộ phận, mới có thể báo chính xác lỗi. Với các lỗi liên quan đến mainboard, chúng tôi khuyên bạn nên mang thiết bị tới các trung tâm uy tín để kiểm tra kỹ hơn và xử lý triệt để.

Có một số trường hợp máy bị lỗi HDD – ngoài tiếng kêu bíp bíp còn phát ra tiếng “cạch cạch”, trường hợp lỗi ổ cứng, thường do ổ bị bad, không có cách xử lý khác ngoài việc thay mới, chi phí thay khoảng trên 1 triệu tùy dung lượng và hãng.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại Hotline – (08) 35068319 – 0937.429.929