Những nguyên nhân làm cho máy tính của bạn chạy chậm

Dưới đây là những nguyên nhân làm cho máy tính của bạn chạy chậm, hoạt động kém hiệu quả, thường xuyên bị treo… Được Laptop Anh Tài  tổng hợp trong quá trình tư vấn trả lời bạn đọc. Tuy có thể chưa đầy đủ 100% nhưng cũng tương đối. Hy vọng rằng sẽ giúp ích cho bạn phần nào trong quá trình tự bảo dưỡng, bảo trì máy tính của mình để chiếc máy tính luôn giúp bạn làm việc một cách tốt nhất

Những nguyên nhân làm cho máy tính của bạn chạy chậm và kêu to

Máy chậm do nguyên nhân phần cứng:

  1. Cấu hình quá thấp hoặc không đáp ứng được yêu cầu tối thiểu của hệ điều hành:

Máy tính nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào cấu hình của máy. Đặc biệt là RAM và Chíp xử lý (CPU). Mỗi phiên bản hệ điều hành lại có yêu cầu phần cứng riêng. Do độ phổ biến của hệ điều hành Windows nên ở bài viết này Laptop Anh Tài chỉ đề cập đến máy tính cài hệ điều hành windows.

Thông thường mỗi khi ra mắt hệ điều hành mới Microsoft đều đưa ra thông số phần cứng tối thiểu để có thể cài đặt và sử dụng hệ điều đó. Tuy nhiên trong thực tế, chúng tôi nhận thấy, thông số cấnày chưa thật sự đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Để có thể sử dụng mượt mà hệ điều hành cùng các ứng dụng cơ bản (Xem phim, nghe nhạc, lướt web, soạn thảo văn bản…) cấu hình chuẩn tối thiểu nên đạt mức như sau:

Đối với máy tính cài windows XP:

RAM: Tối thiểu 1 GB

Chip CPU: Tối thiểu là dòng Pentium 4

Ổ cứng tối thiểu nên là 40GB (Phân vùng ổ cài win > 20GB)

Đối với máy tính cài windows Vista/7/8:

RAM: Tối thiểu 2GB

Chip CPU: Tối thiểu là dòng Dual Core

Phân vùng cài win > 40GB

Bạn nên tùy vào cấu hình của máy mà chọn cho mình một hệ điều hành tốt nhất, phù hợp nhất và có thể giúp bạn đáp ứng công việc mà bạn cần

Những phần cứng máy tính không tốt có thể ảnh hưởng đến máy

  1. ổ cứng máy tính bị bad

+ Bad sector / Delay sector: Ổ cứng gặp tình trạng bad sẽ dẫn đến việc đọc ghi dữ liệu của ổ cứng bị chậm  Đây chính là nguyên nhân làm cho máy hoạt động trở nên chậm chạp như rùa bò. Trường hợp bad/delay sector rơi vào phần đầu của ổ đĩa, còn có thể làm cho máy tính bị màn hình xanh, boot lâu hoặc không thể khởi động máy

+ Ổ cứng hỏng cơ: Bên cạnh đó nếu ổ cứng phát ra tiếng kêu to tạch tạch khi khởi động rất có thể ổ cứng của bạn đã bị hư cơ, thời gian đầu máy tính vẫn vào được win, nhưng sẽ chậm, về lâu dài bạn sẽ phải sớm thay thế nó.

GIẢI PHÁP: Dùng công cụ HDD Regenerator trong đĩa Hiren Boot để fix các bad/delay sector (nếu bị nhẹ) hoặc thay thế ổ cứng khác (Nếu bị nặng hơn)

  1. Chíp vi xử lý (Chip CPU) quá nóng:

Thông thường hầu hết các mainboard đều có cơ chế tự động tắt nguồn khi chip CPU quá nóng, tuy nhiên vì một lý do nào đó, chức năng này không hoạt động CPU sẽ tiếp tục hoạt động mà không tự tắt. Chắc chắn rằng máy tính của bạn sẽ hoạt động rất chập chờn, treo máy và nhiều sự cố khác.

GIẢI PHÁP: đối với laptop máy cần dc vệ sinh laptop tại nhà định kì. Thổi bụi và thay keo tản nhiệt thường xuyên để làm cho máy mát đi.

  1. Các nguyên nhân khác:

Bên cạnh những nguyên nhân trên, còn có một số nguyên nhân tuy ít gặp nhưng cũng có thể xảy ra như: Lỗi chíp nhớ trên RAM, Chip cầu bắc/cầu nam có vấn đề, phù tụ trên mainboard, hệ thống FAN quay không đủ tốc độ, các jack cắm, cable bị lỏng lẻo… cũng làm cho máy tính đôi khi hoạt động nhưng rất chậm.

GIẢI PHÁP: đến với Laptop Hải Đăng để được khắc phục sự cố máy tính một cách tốt và chuyên nghiệp nhất

Máy tính chậm do nguyên nhân phần mềm:

  1. Quá nhiều ứng dụng cùng khởi động với hệ điều hành:

Nhiều người vẫn có quan niệm rằng máy tính cài nhiều phần mềm sẽ làm máy bị chậm, điều này cũng đúng nhưng chưa chính xác. Thực tế nếu ổ cứng của bạn dung lượng lớn, bạn cài bao nhiêu phần mềm cũng được, miễn là đừng để ứng dụng hoặc dịch vụ (services) của ứng dụng đó khởi động cùng với windows, thì chúng sẽ chẳng ảnh hưởng gì đến bạn cả.

GIẢI PHÁP: Để kiểm tra xem các ứng dụng nào đang khởi động cùng windows hay không, bạn có thể vào RUN (Phím tắt Windows + R) gõ lệnh msconfig chuyển qua tab Startup. Kiểm tra kỹ và chọn dấu check trước những ứng dụng cần thiết, số còn lại bạn có thể bỏ qua.

  1. Sử dụng các phần mềm yêu cầu cấu hình quá cao:

Đôi khi máy tính sẽ rơi vào tình trạng quá tải do người dùng “ép” máy tính của mình hoạt động quá công suất, chẳng hạn mở quá nhiều ứng dụng cùng lúc, chạy những phần mềm vượt quá cấu hình của máy. Việc ép máy tính phải gồng mình cho nhiều ứng dụng đồng thời, không những làm cho máy tính chạy chậm, mà bản thân người dùng cũng làm việc không hiệu quả.

GIẢI PHÁP: Nên tập thói quen cái gì cần dùng hãy mở nó ra, đóng cửa sổ khi không còn dùng đến và đọc kỹ System Requirements của từng phần mềm cụ thể. Từ đó chọn ra những phần mềm phù hợp.

  1. Máy tính quá nhiều file rác, file tạm dùng lâu ngày không dọn dẹp:

Khi bạn lướt web, sử dụng phần mềm hay giải nén một file RAR/ZIP… các file tạm sẽ tự động sinh ra để làm cho quá trình nhanh hơn, tuy nhiên sau đó chúng vẫn tiếp tục tồn tại ở thư mục tạm của windows, về lâu dài sẽ chiếm dụng một dung lượng không nhỏ của ổ cứng, làm cho không gian hoạt động của hệ điều hành bị thu hẹp. Gây chậm máy.

GIẢI PHÁP: Thường xuyên dùng phần mềm hoặc xóa thủ công các file tạm, file rác do hệ thống sinh ra. Giải phóng ổ cứng, dùng phần mềm CCleaner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *