Cách xử lý khi bị nhiễm Ransomware WannaCry

1. Bạn phải ngắt ngay lập tức các thiết bị máy tính bị nhiễm virus WannaCry khỏi mạng LAN, tránh để nó lây lan sang các máy tính khác

2. Trả tiền chuộc cho những kẻ đứng sau WannaCry để nhận mã giải cứu máy tính hay không là quyết định ở bạn. Vì hiện tại cũng chưa có báo cáo nào về việc người dùng sẽ nhận được mã giải cứu sau khi thanh toán tiền cho chúng. Hiện mới chỉ có 160 giao dịch được gửi tới địa chỉ Bitcoin mà kẻ xấu cung cấp, ước tính khoảng 300.000USD. Tại Việt Nam giá “cứu” một máy tính bị nhiễm mã độc WannaCry là 2 Bitcoin đổi ra tiền VNĐ vào khoảng 80 triệu đồng, không hề rẻ chút nào.

3. Vẫn có thông tin cho rằng bên trong Wanna Cry tồn tại lỗi trong cách thức nó mã hóa dữ liệu, nên các chuyên gia về bảo mật trên thế giới vẫn đang tìm cách để khai thác và viết công vụ giải mã. Nếu dữ liệu quan trọng thì bạn có thể cất ổ cứng bị nhiễm virus WannaCry đi và chờ công cụ này được phát hành.

4. Nếu ổ cứng của bạn không có gì quan trọng thì hãy Format toàn bộ ổ cứng và cài lại Windows cho máy tính. Bạn nên nhớ chỉ khi bạn Format toàn bộ ổ cứng thì mới loại bỏ được hoàn toàn WannaCry, chứ chỉ format ổ C rồi cài lại thì không giải quyết được vấn đề gì cả.

Advertisement

No comments.

Leave a Reply